Ưu nhược điểm của xây nhà khung thép

Quan điểm truyền thống cho rằng, nhà lắp ghép, xây nhà khung thép chỉ thích hợp để xây dựng các công trình tạm bợ hoặc thời gian sử dụng ngắn. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự ra đời của các loại vật liệu xây dựng mới – nhà lắp ghép đang dần chứng tỏ mình có thể tạo nên những công trình bền chắc, kiên cố với tuổi thọ từ 30 – 60 năm. Mô hình nhà này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với giải pháp xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép.

Nhà khung thép là gì

Hiện nay, nhà khung thép hay còn được gọi là nhà tiền chế đang được thi công rộng khắp cả nước và đã không còn quá xa lạ với chúng ta vì tính hiệu quả của công trình mang lại. Hiện tại nhà khung thép đang được sử dụng rất nhiều để làm nhà xưởng, nhà kho, siêu thị, nhà điều hành, bệnh viện, kho hàng bảo quản, nhà giữ xe, thậm chí nhà khung thép còn có thể thiết kế để trở thành nhà cao tầng sử dụng như nhà ở.

Nhà khung thép được tạo ra với mục tiêu tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về độ cứng lẫn độ và độ an toàn cũng như là khả năng cách nhiệt tốt của công trình.

Ngoài ra, việc thi công cũng rất nhanh chóng, chính xác do đã được thiết kế sẵn và chỉ việc lắp dựng tại nơi cần thi công. Hơn nữa, nhà khung thép sau quá trình sử dụng có thể tháo ra và có thể di chuyển lắp đặt tại ví trí mới nhanh chóng, dễ dàng. Chính vì vậy, nhà khung thép đang dần trở thành một sự lựa chọn tối ưu cho các công trình xây dựng tại Việt Nam hiện nay.

Nhà Khung thép được lắp và dựng bằng những tấm panel tôn xốp có đặc tính cách âm và cách nhiệt tốt. Quy trình thực hiện nhà khung thép được lắp và dựng một cách đồng bộ dựa trên các kết cấu thép được thiết kế sẵn tổ hợp và gia công sẵn theo bản thiết kế chỉ định sẵn từ trong nhà máy. Sau đó các cấu kiện đã thành phẩm đó mới được vận chuyển đến công trường cần thi công để lắp dựng.

ket-cau-chinh-nha-khung-thep

Ưu điểm của xây nhà khung thép

Xây nhà khung thép có khá nhiều ưu điểm nổi bật, vượt trội so với việc xây nhà bằng các vật liệu thông thường.

Chi phí xây dựng thấp

Theo một nghiên cứu chuyên sâu về xây dựng, thì việc xây một ngôi nhà lắp ghép bằng vật liệu nhẹ có thể tiết kiệm được khoảng 30% cho mỗi m2 so với nhà truyền thống thông thường.

Thời gian thi công nhanh

Thời gian thi công một ngôi nhà lắp ghép giá rẻ thường dao động trong khoảng từ 2 – 8 tuần tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng công trình. Tương ứng với yêu cầu về nhà như vậy, nếu thi công bằng vật liệu gạch đá thông thường sẽ mất khoảng 20 – 28 tuần.

Như vậy, thời gian thi công một nhà lắp ghép thông thường bằng vật liệu nhẹ nhanh gấp 4 – 5 lần các vật liệu truyền thống.

Thi công nền móng đơn giản

Với mỗi ngôi nhà, việc thi công nền móng vô cùng quan trọng. Đối với nhà truyền thống, thường yêu cầu thi công nền móng nặng, mặt bằng cần nhiều diện tích. Tuy nhiên, với nhà lắp ghép bằng vật liệu nhẹ thì ngược lại, nền móng thiết kế đơn giản hơn rất nhiều – và có thể thi công trên bất kì địa hình nào từ nền bê tông, nền đất yếu, thậm chí trên nước.

Vật liệu thân thiện môi trường

Với nhà truyền thống, chưa kể chi phí cho vật liệu đắt đỏ, mà trong quá trình thi công, vật liệu phụ thường bị lãng phí – với nhà lắp ghép, vật liệu thường được sản xuất trong nhà máy – chỉ cần lắp dựng ngoài công trình – nên bất kì vật liệu phụ nào cũng được tái chế giảm thiểu rác thải.

Ngoài ra, các vật liệu xây dựng nhà lắp ghép, có thể tháo dỡ di rời và tái sử dụng. Đây được coi là bước cải tiến lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Dễ quản lý chất lượng công trình

Nhà lắp ghép được xây dựng trong một môi trường được kiểm soát, theo một tiêu chuẩn cụ thể, vì vậy, bạn có thể yên tâm là ngôi nhà của bạn sẽ được xây dựng với chất lượng đồng đều. Vị trí xây nhà phải tuân theo biểu đồ thi công, các nhà thầu phải có trình độ và kỹ năng cao. Mặt khác, nhà lắp ghép phải được sản xuất bởi một nhà máy được bảo về và được kiểm tra thường xuyên trong suốt quá trình sản xuất.

Có độ bền cao

Quan điểm truyền thống cho rằng, nhà lắp ghép, xây nhà khung thép chỉ thích hợp để xây dựng các công trình tạm bợ hoặc thời gian sử dụng ngắn. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự ra đời của các loại vật liệu xây dựng mới – nhà lắp ghép đang dần chứng tỏ mình có thể tạo nên những công trình bền chắc, kiên cố với tuổi thọ từ 30 – 60 năm.

Mô hình nhà này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với giải pháp xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép.

thi-cong-nha-lap-ghep-ninh-thuan-18

 Nhược điểm của xây nhà khung thép

Xây nhà khung thép – nhà lắp ghép có kết cấu thép được lắp đặt cơ giới hóa, sử dụng máy móc thiết bị để lắp đặt là chủ yếu. Do đó, những công trình nhà ở xây dựng bằng giải pháp này cần phải có khoảng không gian đủ rộng để cẩu thao tác, thuận tiện cho việc chuyên chở vật liệu. Vì thế, những ngôi nhà phố gần như không thể thi công kiểu nhà lắp ghép này.

Ngoài ra, nhà lắp ghép có tuổi thọ không bằng nhà bê tông cốt thép bình thường, bởi vậy nên, vẫn còn những băn khoăn có nên xây nhà ở lắp ghép hay không.

Bài viết đã chỉ ra những ưu nhược điểm của xây nhà khung thép, hy vọng những chia sẻ vừa rồi là hữu ích với bạn, và giúp bạn có thể tìm ra câu trả lời có nên xây nhà lắp ghép không, và bạn có thể lựa chọn được hình thức xây dựng nhà khung thép phù hợp với từng công trình xây dựng của mình.

Mọi nhu cầu cần tư vấn và hỗ trợ khách hàng vui lòng liên hệ:

    CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ PHÁT TRIỂN VIỆT HƯNG

    Địa chỉ: Số 8 – Liền kề 5A - Tiểu khu đô thị mới Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội            

    Hotline:  094.263.3939 - 090 424 6222   

    Email: thuvanviethung@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

84942633939